Cảnh Báo Nguy Cơ Cháy Nổ Từ Hệ Thống Gas Kém An Toàn

Bếp gas công nghiệp là thiết bị phổ biến tại các nhà hàng. Đi cùng với đó lại có nhiều vụ hỏa hoạn tại các bếp ăn công nghiệp do rò rỉ khí gas hiện nay.

  • Gas là nhiên liệu sạch, được sử dụng làm chất đốt phổ biến trong nấu nướng trong bếp ăn gia đình, bếp nhà hàng, bếp công nghiệp.
Bếp gas công nghiệp, bếp khè công nghiệp
Bếp gas công nghiệp, bếp khè công nghiệp
  • Tuy thông dụng nhưng những hiểm họa về gas vẫn luôn xảy ra hàng ngày. Để hạn chế nguy cơ cháy nổ từ hệ thống bếp. Các đơn vị kinh doanh như nhà hàng, khách sạn cần chú trọng đầu tư thi công bếp ăn đảm bảo chất lượng là điều rất quan trọng.

Nguyên nhân gây cháy nổ nhà hàng do rò rỉ khí gas.

  • Rò rỉ khí gas có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và của. Do đặc tính dễ cháy khi gặp oxy, khí gas sẽ cháy nếu gặp nhiệt độ thích hợp hoặc có tia lửa điện từ công tắc và các thiết bị điện. Khi khí gas bị cháy sẽ tạo ra áp suất và nhiệt độ lớn. Từ đó dẫn đến hiện tượng cháy nổ.
  • Theo một số đợt kiểm tra từ các cơ quan có chức trách cho thấy, phần lớn các thiết bị gas công nghiệp được cung cấp đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bị méo mó hoặc trầy xước, vỏ bình mỏng…
Lựa chọn bình gas chính hãng đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng
Lựa chọn bình gas chính hãng đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng
  • Sau 1 thời gian sử dụng, các sản phẩm này bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu hư hại, tiêu hao năng lượng đốt nhiều hơn. Thậm chí gây ra tình trạng cháy nổ. 
  • Một số những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng rò rỉ khí gas, có thể kể đến: dây gas bị mục hoặc thoái hóa do dầu mỡ, không có hệ thống ngắt gas tự động hoặc đèn báo sự cố rò rỉ gas, cách lắp đặt hệ thống gas ngay từ ban đầu không đảm bảo đủ tiêu chuẩn hoạt động. Đặc biệt, nơi lắp đặt hệ thống gas kém đảm bảo, dễ dẫn đến tình trạng cháy, nổ.
  • Ngoài ra, chính từ hệ thống bếp công nghiệp không đảm bảo chất lượng cũng là nguyên nhân khiến gas bị rò rỉ. Dẫn đến tình trạng cháy nổ tại các khu vực bếp của nhà hàng, khách sạn.

Cách phòng tránh sự cố rò rỉ khí gas tại các bếp công nghiệp, bếp nhà hàng.

Nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro sẽ có trong khu vực nhà bếp của các khách sạn, nhà hàng. Mỗi cá nhân và doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức sử dụng gas an toàn như sau:

  • Chọn các thiết bị như bình gas, van điều áp và phụ kiện đường ống để lắp đặt dẫn gas tại những thương hiệu uy tín trên thị trường.
  • Bình gas nên chọn loại chính hãng, còn nguyên vẹn, không bị móp méo hay có dấu vết đã qua sử dụng.
  • Hệ thống bếp nấu nướng tại các nhà hàng nên là loại nhập khẩu và có xuất xứ từ những thương hiệu lớn.
Lắp đặt bếp gas và hệ thống dây dẫn gas đúng vị trí
Lắp đặt bếp gas và hệ thống dây dẫn gas đúng vị trí
  • Khu vực kho gas cần được thiết kế phù hợp với tổng thể của gian nhà bếp. Các bình gas cần đặt thẳng đứng, không được để nghiêng ngả hay xiêu vẹo. Đặt bình ở nơi thông thoáng, cách nguồn nhiệt hoặc các thiết bị điện từ 1 – 1,5m để đảm bảo an toàn ở mức tối đa. Đồng thời, kho gas phải được xây cao hơn so với nền để đảm bảo kho luôn thông thoáng, tránh tình trạng ẩm mốc.
  • Trong suốt quá trình vận hành bếp cần chú trọng. Không để các vật dụng dễ bắt lửa gần bếp đun để tránh gây ra hỏa hoạn.
  • Nên lắp đặt phụ kiện đảm bảo an toàn cho hệ thống gas như: Van an toàn, cảm biến, máy báo rò rỉ khí gas…
  • Kiểm tra hệ thống gas và bảo trì theo thời gian định kỳ để tiến hành sửa chữa hoặc thay mới các thiết bị, linh kiện khi cần thiết.

Cách xử lý trong trường hợp gas bị rò rỉ

  • Dấu hiệu nhận biết đầu tiên và dễ cảm nhận được nhất chính là mùi. Ngay khi phát hiện có mùi gas, lập tức khóa van bình lại và mở hết tất cả các cửa cho thông thoáng. Để khí gas có thể bay hết ra ngoài.
 Hình ảnh thực tế cách xử lí khi bị cháy nổ ga trong trường học
Hình ảnh thực tế cách xử lí khi bị cháy nổ ga trong trường học
  • Trong thời gian này, tuyệt đối không được bật hay sử dụng bất kỳ thiết bị nào có thể phát ra tia lửa điện. Bởi chúng sẽ là tác nhân gây cháy nổ vì gas còn đang trong không khí.
  • Sau khi lượng khí gas đã giảm đi đáng kể, các bạn liên hệ với nhân viên ở cửa hàng cung cấp gas để họ tiến hành kiểm tra. Phải chắc chắn khí gas không bị rò rỉ mới có thể tiếp tục dùng bếp.

Đơn vị thi công bếp công nghiệp đảm bảo uy tín.

Có thể nói, không chỉ riêng chất lượng bình gas hay cách sử dụng gas là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ gây cháy nổ. Mà còn phụ thuộc vào hệ thống bếp ăn công nghiệp được thi công không đảm bảo chất lượng nấu ăn.

Chính vì vậy, các bạn cần chú trọng đến việc chọn lựa đơn vị thi công bếp công nghiệp ngay từ những bước đầu tiên. Nhằm hạn chế rủi ro không đáng có trong suốt quá trình sử dụng nhà bếp.

Giá bán bếp á công nghiệp 2 họng thấp áp BA-20.

Với mong muốn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, CÔNG TY TNHH SX – TM – DV INOX VIỆT NAM sẽ là nơi cung cấp giải pháp tối ưu nhất về thiết kế và thi công bếp công nghiệp cho các khách sạn, xí nghiệp…có nhu cầu. 

Ngoài thiết kế và thi công bếp ăn nhà hàng, bếp công nghiệp. Inox Việt Nam còn sản xuất và cung cấp các sản phẩm thiết bị bếp cao cấp như: nồi nấu phở hầm xương bằng điện, tủ hâm nóng, tủ hấp cơm bằng điện, nồi điện tráng bánh cuốn

Một trong những thế mạnh khác khiến chúng tôi vô cùng hãnh diện, chính là đội ngũ tư vấn viên và kỹ thuật viên. Inox Việt Nam tin chắc rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất, khi sử dụng các sản phẩm của công ty cho khu vực khách sạn của bạn.

Mọi thông tin cần thiết liên quan đến việc thiết kế, thi công. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website chính thức: https://inoxvietnam.vn/. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi đã sẵn sàng để hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Tìm hiểu thêm: 4 Thách Thức Và Khó Khăn Dành Cho Nữ Đầu Bếp

092.884.3838
Chat: