Cúng Cô Hồn, Cúng Thất Tịch Là Gì? Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn Trọn Vẹn

Cúng cô hồn ( Cúng rằm tháng 7, cúng thất tịch) là phong tục, tín ngưỡng cổ truyền người xưa truyền lại. Tin rằng con người có hai phần: hồn và xác .

Khi mất đi, hồn lìa khỏi xác, xác được người thân đem chôn, hoả thiêu hoặc phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Hồn có thể về trời, đầu thai kiếp khác, hoặc xuống âm phủ tùy theo những việc làm lành hay dữ mà người đó làm khi còn sống.

Tuy nhiên, dân gian cũng tin rằng, nếu một người bị chết oan hoặc bởi thúc đẩy của những nghiệp xấu, các cô hồn không được về với cỗi âm, phải lang thang và chịu đói rét, hoặc quậy phá người đang sống.

Mâm cúng cô hồn, mâm cúng thất tịch, mâm cúng rằm tháng 7 chi tiết nhất
Mâm cúng cô hồn, mâm cúng thất tịch, mâm cúng rằm tháng 7 chi tiết nhất

Xem thêm: Bài cúng rằm tháng 7 ngoài trời | van cung ram thang 7 | le cung ram thang 7 | lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 | mam com cung thang 7 | mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7

Do tin có linh hồn sống sót nên đa phần người Việt Nam giữ tục lệ thờ cúng ông p tổ tiên và người nhà đã khuất, kể cả khi việc thờ phụng này không thích hợp với giáo lý của tôn giáo mà họ đang theo.

Cúng cô hồn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, để “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ. Nhưng song song, cúng cô hồn cũng có thể là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn phá quấy, hoặc để được họ “hỗ trợ”.

Có những gia đình làm kinh doanh, họ cúng cô hồn nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Trong các dịp cúng giỗ, ngoài cúng vái thánh sư, người ta còn làm một mâm cỗ để cúng cô hồn.

Dịp cúng cô hồn, cúng chúng sinh  lớn nhất là ngày rằm tháng bảy, trùng với lễ Vu Lan Báo Hiếu của Phật giáo. Một số người tin rằng việc cúng cô hồn, cúng thất tịch bắt nguồn từ ngày lễ Vu Lan này.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn, cúng Rằm tháng 7 trọn vẹn, dễ nhớ

Rằm tháng 7 là một trong những ngày Rằm lớn trong năm của người Việt với ý nghĩa xá tội vong nhân và báo hiếu công ơn sinh thành. Sau đây Bếp Inox Việt Nam chia sẻ cách chuẩn bị và sắp xếp mâm cỗ cúng cô hồn, cúng Rằm tháng 7 sao cho trọn vẹn trong bài viết dưới đây.

Cúng cúng cô hồn, cúng thất tịch vào ngày nào?

Ngày Rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng cô hồn, cúng thất tịch thông thường sẽ diễn ra đúng vào ngày rằm tháng 7 (15/7)

Tuy nhiên, cúng cô hồn, cúng Rằm tháng 7 cũng không nhất quyết phải đúng vào ngày 15/7 âm lịch nhưng mà có thể vào bất cứ ngày nào trong tháng 7 âm lịch.

Theo dân gian, ông bà ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các ngày từ 2-15/7 âm lịch. Không nhất quyết phải chọn ngày đẹp, chỉ cần ngày cúng có thời gian và khi cúng phải tính chân thật là được.

Cúng cô hồn, cúng rằm tháng 7, mâm cúng thất tịch
Cúng cô hồn, cúng rằm tháng 7, mâm cúng thất tịch

Xem thêm: mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời | van khan gia tien ram thang 7 | mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 | đồ cúng chúng sinh rằm tháng 7 | mâm cúng ngoài trời rằm tháng 7 | đồ lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7

Việc cúng như vậy là vì quan niệm từ ngày 2-14/7 âm lịch, Diêm vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về với dương giới, thọ hưởng những đồ vật mà người dân cúng tế.

Bởi đó, mọi người thường sẽ chuẩn bị các mâm cỗ để cúng và mời vong hồn người thân đã mất về để dùng cơm. Đồng thời đây cũng là dịp để cúng thực, bố thí cho các vong linh vất vưởng, không nơi phụ thuộc.

Lễ vật chuẩn bị mâm cúng cô hồn, cúng rằm tháng 7.

Mâm cổ cúng cô hồn, cúng rằm tháng 7 thường bao gồm các món như:gà luộc, xôi đỗ xanh, chả lụa, nem, canh miến mọc,… và thường bao gồm 3 lễ sau: cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

MÂM CÚNG BÀN PHẬT

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, đa số mỗi nhà đều có. Rằm tháng 7, lễ thất tịch là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ công đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.

Đối với cúng bàn thờ Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm ngũ quả hay một mâm cơm chay đơn giản để cúng Phật, và thường nên thờ cúng vào ban ngày. Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

>>  Tết Đoan Ngọ Cúng Gì?Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Gồm Những Gì?

MÂM CÚNG TRONG NHÀ

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và ông bà, tổ tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn nhiều chủng loại cùng những thực phẩm bồi bổ, tươi tinh khiết, biểu lộ cho lòng thành kính, biết ơn tổ tông.

Mâm cúng mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

MÂM CÚNG NGOÀI TRỜI

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục tiêu bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa.

 Mâm cúng cô hồn, tục lệ giật cô hồn truyền thống của người Việt
Mâm cúng cô hồn, tục lệ giật cô hồn truyền thống của người Việt

Lễ cúng cô hồn được thực hành vào buổi chiều tối 14/7 hoặc 15/7 âm lịch vì quan niệm đây là khoảng thời gian các vong hồn đang trên đường trở về âm phủ bởi vì đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.

Ý nghĩa ngày Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Ngày Thất Tịch và câu chuyện về Ngưu Lang – Chức Nữ được bắt nguồn từ Trung Quốc. Đến ngày nay nó vẫn luôn là một ngày lễ quan trọng của người dân Trung Quốc.

Ngày xưa, các cô gái chưa chồng đều cầu nguyện cho nàng Chức Nữ với hy vọng mình sẽ có được đôi tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh, đặc biệt là việc thêu thùa dệt vải. Ở một số vùng khác thì người con gái lại cầu nguyện Chức Nữ để sau này lấy được một người chồng tốt,…

Ngoài ra, vào ngày này các cô gái trẻ còn đặt một cây kim lên mặt nước với hy vọng nó không chìm. Bởi cây kim là biểu tượng cho sự thông minh, trưởng thành và khéo léo.

Một số nơi khác ở Trung Quốc thì 7 người bạn sẽ cùng nhau làm bánh bột nhào. Trong những chiếc bánh, họ sẽ giấu 1 cây kim, 1 tờ giấy đỏ và 1 đồng xu. Khi ăn người nào có cây kim sẽ trở nên khéo léo, người nào có tờ giấy đỏ sẽ có một tình yêu đẹp và một cuộc hôn nhân hạnh phúc, người có đồng xu sẽ giàu có.

Ngày Thất Tịch cũng là nguồn cảm hứng cho rất nhiều câu chuyện ngôn tình ở Trung Quốc, trong đó phải kể đến tác phẩm Thất tịch không mưa của tác giả Lâu Vũ Tình.

Ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

Thất Tịch ở Hàn Quốc còn được gọi là lễ Chilseok, ý nghĩa của ngày lễ này ở đây cũng khá khác biệt so với Trung Quốc. Lễ Chilseok của người Hàn thường là vào mùa mưa, sau khoảng thời gian nắng nóng khắc nghiệt đi qua. Vào ngày này, nước mưa được người dân Hàn Quốc gọi là nước Chilseok, họ sẽ cùng nhau tắm dưới nước mưa này để cầu mong có một sức khỏe tốt.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm các loại nông sản phát triển rất mạnh, vì thế dưa hấu, dưa chuột hoặc bí ngô được sử dụng rất nhiều.

Đặc biệt, trong ngày lễ này người Hàn còn hay ăn bánh nướng và bánh mì. Chilseok cũng là lễ hội để mọi người thưởng thức các món ăn ngon được làm từ lúa mì. Bởi người Hàn cho rằng khi lễ Chilseok qua thì những cơn gió lạnh ập tới sẽ làm hỏng hương vị của lúa mì.

Ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày Thất Tịch tại Việt Nam còn được dân gian gọi là ngày ông Ngâu – bà Ngâu, đây là cách gọi Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa của người Việt. Trong ngày này trời thường mưa rả rích và được gọi là mưa ngâu. Tương truyền đó cũng là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi họ được gặp nhau.

Trong văn hóa Việt, ngày Thất Tịch bắt nguồn từ thời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo ghi chép lịch sử, khi nhà vua đã 42 tuổi nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị. Vì thế đã vào một ngôi chùa để cầu tự đúng ngày 7 tháng 7 âm lịch, nhờ đó sinh ra được Thái tử Càn Đức.

Vì vậy, vào ngày này hàng năm, chùa Hà đều tổ chức lễ hội và dần dần trở thành lễ hội cầu tình duyên, con đàn cháu đống, gia đình hạnh phúc.

Người ta cũng tin rằng, trong ngày Thất Tịch nếu như hai người yêu nhau cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì họ sẽ mãi mãi bên nhau.

Những năm gần đây, giới trẻ Việt còn truyền tai nhau rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày này sẽ giúp cầu nhân duyên. Những cặp đôi yêu nhau sẽ càng thêm bền lâu còn những người đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân.

>>  Các Loại Dụng Cụ Dụng Trong Bếp Công Nghiệp, Bếp Nhà Hàng

Mặc dù không phải ai cũng tin vào câu chuyện này nhưng nhiều người vẫn hứng khởi hô hào ăn chè đậu đỏ như một trào lưu mới, giúp cuộc sống thêm màu sắc.

Mong rằng các thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu rõ ngày Thất Tịch là gì và ý nghĩa của ngày lễ thất tịch. Nếu đang cô đơn, lẻ bóng thì ngày Thất Tịch của năm sau hãy ăn thử chè đậu đỏ xem sao nhé :D. Biết đâu bạn lại được Ngưu Lang – Chức Nữ se duyên thì sao.

Mâm cúng cô hồn, cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật.

  • Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về tứ phương tám hướng sau khi cúng xong).
  • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).
  • Hoa quả (5 loại 5 màu).
  • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
  • 12 cục đường thẻ.
  • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).
  • Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ) và tiến thưởng mã.
  • 3 ly nước, nhang và nến.
Lễ vật chuẩn bị mâm cúng cô hồn trọn vẹn nhất
Lễ vật chuẩn bị mâm cúng cô hồn trọn vẹn nhất

Xem thêm: Ngày that Tịch la ngày gì | Ngày that tịch 2020 | Lời chúc ngày that Tịch|Con gái sinh vào ngày that tịch|Ngày that Tịch nên làm gì|Ngày thất Tịch ăn đậu đỏ|Ngày thất tịch ăn chè đậu đỏ|Thất Tịch là ngày may

Bài văn khấn cúng cô hồn, cúng rằm tháng 7

BÀI VĂN KHẤN

☯️Nam mô A Di Đà Phật☯️

☯️Nam mô A Di Đà Phật☯️

☯️Nam mô A Di Đà Phật☯️

☯️Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương☯️

☯️Con lạy Đức Phật Di Đà, Con lạy Bồ Tát Quan Âm☯️

☯️Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần☯️

☯️Tiết tháng 7 sắp thu phân☯️

☯️Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà☯️

☯️Âm cung mở cửa ngục ra☯️

☯️Vong linh không cửa không nhà☯️

☯️Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả☯️

☯️Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương☯️

☯️Gốc cây xó chợ đầu đường☯️

☯️Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang☯️

☯️Quanh năm đói rét cơ hàn☯️

☯️Không manh áo mỏng – che làn heo may☯️

☯️Cô hồn nam bắc đông tây☯️

☯️Trẻ già trai gái về đây hợp đoànv

☯️Nay nghe tín chủ thỉnh mời☯️

☯️Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau☯️

☯️Cơm canh cháo nẻ trầu cau☯️

☯️Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh☯️

☯️Gạo muối quả thực hoa đăng☯️

☯️Mang theo một chút để dành ngày mai☯️

☯️Phù hộ tín chủ lộc tài☯️

☯️An khang thịnh vượng hòa hài gia trung☯️

☯️Nhớ ngày xá tội vong nhân☯️

☯️Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời☯️

☯️Bây giờ nhận hưởng xong rồi☯️

☯️Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần☯️

☯️Tín chủ thiêu hóa kim ngân☯️

☯️Cùng với quần áo đã được phân chia☯️

☯️Kính cáo Tôn thần☯️

☯️Chứng minh công đức cho tín chủ con☯️

☯️Tên là:………………………………☯️

☯️Vợ/Chồng:…………………………☯️

☯️Con trai:……………………………☯️

☯️Con gái:…………………………….☯️

☯️Ngụ tại:……………………………..☯️

☯️Nam mô A Di Đà Phật☯️

☯️Nam mô A Di Đà Phật☯️

☯️Nam mô A Di Đà Phật☯️

Một để ý cần thiết của lễ cúng cô hồn.

Cúng cô hồn nên cúng chay, bởi theo quan niệm dân gian cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các linh hồn.

Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng mã sẽ được rải đều trên mâm, Hình như không thể thiếu các loại nhang, trầm dùng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3-5 hoặc 7 cây hương.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó là đốt vàng mã. Tiền cúng cô hồn sẽ được rải đều ra khi cúng

Ở một số gia đình, người ta còn thường thực hành tục giật cô hồn với quan niệm rằng càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng có nhiều lộc, và đồ ăn giật được thì đều có thể ăn uống phổ biến, không phải lo sợ điều gì cả.

Trước khi ngừng buổi lễ, gia chủ sẽ bê ra một mâm lễ gồm có: tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,… Ra ngoài đường để con trẻ tranh cướp nhau. Đây chính là những đồ ăn đã cúng, sau khi cúng sẽ được chia ra. Trẻ nhỏ thường là đối tượng giật cô hồn nhiều nhất

Mâm cỗ Phật, thần linh và gia tiên trong nhà.

Mâm cúng chúng sinh phải đặt ngoài trời, cách xa cửa sổ, hoặc trước cửa chính.

Mâm cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất trên ban thờ tiếp đến là ban thờ thần tài và cuối cùng là ban thờ gia tiên.

Để cúng, người ta hay thắp hương, đèn (hoặc nến). Thường thì người ta biết rỉ tai với nội dung mời “bà con” (nghĩa là cô hồn) đến thưởng thức món ăn. Đôi khi người ta đọc một bài điếu văn (thường bằng văn vần), trong đó có thể mô tả những cái chết thảm khốc.

>>  Bếp Chiên Nhúng Điện Đôi - Thiết Bị Hữu Ích Cho Hàng Quán Thức Ăn Nhanh

Bài văn nổi tiếng nhất có lẽ là bài văn tế phân trần chúng sinh của đại thi hào Nguyễn Du. Nhiều bài viết tâm hồn dựa trên tác phẩm này với nội dung phù hợp với hoàn cảnh địa phương. Hoặc nghi lễ Mông Sơn Thị Thục, bàn thờ Trai (nếu tổ chức quy mô lớn).

Những món ăn bình thường luôn có hương, hoa, đèn; Cơm, muối, nước là những thức ăn được phục vụ như mọi khi, kèm theo các món ăn, món tráng miệng, … Trong chùa hay các gia đình Phật giáo truyền thống đều cung cấp các món chay.

Một món ăn đặc biệt thường gặp trong nấu nướng là món cháo (12 chén), người ta tin rằng có tổng cộng 12 loại linh hồn (theo Phật giáo). quản lý nhỏ nhưng không thể được sử dụng trong thông tin bình thường.

Vị trí, địa điểm và hướng chuẩn nhất đặt mâm lễ cúng cô hồn rằm tháng 7?

MÂM LỄ CÚNG CÔ HỒN NÀY NÊN ĐẶT Ở ĐÂU TRONG NHÀ VÀ Ở VỊ TRÍ NÀO?

Bên cạnh đó khi cúng, mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân. Tuyệt đối không nên đặt mâm lễ cúng cô hồn giữa cửa chính. Ngoài ra,  bạn có thể đặt mâm lễ vúng này tại các hướng mà bạn cảm thấy tiện lợi nhất cho việc hành lễ. Bởi vì mâm cúng cô hồn thường không quy định chi tiết hướng lễ mà nhất nhất phải tuân theo.

Song cần để ý, khi rải tiền vàng ra mâm để cúng cô hồn, bạn cũng nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

Lý giải vì sao không nên đặt mâm lễ cúng cô hồn ngoài giữa cửa mà phải ở hẳn ngoài sân là do theo quan niệm dân gian cho rằng, chỉ nên cúng cô hồn ngoài sân không nên mời vào nhà bởi vì nếu không có thể rước vong lạ vào nhà.

Thành ra, nên đặt lễ cúng ngoài sân và khi buổi cúng kết thúc, các gia đình cũng vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

 Truyền thốn dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho người ăn)

Xem thêm:

Cúng căn là gì? Mâm cúng căn 3,6,9,12 tuổi cho bé trai gồm những gì

Lễ vật chuẩn bị mâm cúng khai trương bao gồm những gì

Tất tần tật điều cần biết về việc cúng động thổ xây nhà

Có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không?

Như phân tích ở trên thì cúng cô hồn sẽ được thực hành từ đầu cho đến giữa tháng 7 âm lịch hàng năm. Còn có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác.

Ý nghĩa của việc có nên cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn chính là hành động của sự từ bi, bác ái của người sống dành cho những vong linh đã qua đời. Là hành động san sẻ âu sầu và cô đơn với những ai không còn người thân thờ tự.

Qua đó cũng mong muốn bản thân được tránh xa nhiều điềm xấu và điều xui rủi trong những ngày này. Tùy theo mức độ thật tâm và khả năng tài chính mà chúng ta sẽ chuẩn bị mâm cúng cô hồn cho thích hợp.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng?

Thường thì tháng 7 mới là tháng cô hồn, là tháng cần phải thực hiện cúng. Ngoài ra, với những người đang kinh doanh, mua bán thì có nên cúng cô hồn hàng tháng đầy đủ.

Ngoài ra, biểu hiện tính từ bi của người Việt thì còn là mong muốn những cô hồn này đừng phá hoại chuyện làm ăn của mình. Với các gia đình tầm thường, người làm thuê ăn lương thì nên cúng vào khoảng đầu tháng 7 âm lịch.

Còn với người kinh doanh thì nên thực hiện mỗi tháng từ khoảng thời gian từ mùng 2 đến 16 âm lịch.

Nên cúng cô hồn hàng tháng thế nào mới đúng?

Cúng bái là một hình thức tâm linh, lên đường từ trong tín ngưỡng bình dân. Nhưng mà không hề có một công thức hay pháp luật cụ thể các nghi tiết cúng bái.

Tất cả tùy vào từng khu vực nhưng mà mình đang sinh sống, mục tiêu cúng và kĩ năng của mình để chuẩn bị các mâm cúng, văn khấn khác nhau.

Với nhu cầu có nên cúng cô hồn hàng tháng không thì chúng ta cần phải sẵn sàng các điều sau để vừa bộc lộ sự chân tình của mình vừa giúp các đồ cúng tới tay người nhận.

CÚNG CÔ HỒN SAO CHO ĐÚNG

Thời gian cúng cô hồn: Chúng ta nên thực hiện vào buổi chiều hoặc buổi tối để các cô hồn nhận được đồ cúng từ gia chủ. Bởi ban ngày sẽ có ánh sáng mặt trời và ma quỷ rất sợ điều này nên sẽ không xuất hiện. Dù có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không thì vẫn không thiêng liêng.

Chuẩn bị mâm cúng: Gồm trái cây, bánh kẹo, giấy cúng, đèn cầy, hương hoa, cháo trắng, khoai, đường thẻ trắng… Hình như nhiều khi còn cúng món mặn như giết thịt gà, thịt heo quay tùy theo kĩ năng của gia chủ.

Ngoài ra cũng có vài ý kiến cho rằng không nên cúng món mặn. Bởi điều này sẽ làm khơi gợi lòng tham của các cô hồn. Và món cần thiết chẳng thể thiếu dù là cúng chay hay mặn đó chính là cháo. Vì theo lời kể thì các cô hồn bị đọa đày có thực quản rất nhỏ dại hẹp nên họ chỉ có thể ăn cháo, chẳng thể ăn các món ăn thông thường.

7 bình luận
Bình luận của bạn
0928.300.580
092.884.3838
Chat: