Sơ Đồ Bếp 1 Chiều Trường Mầm Non Được Xây Đựng Nhằm Mục Đích Gì?

Để đảm bảo tuân thủ nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều trường mầm non đã xây dựng bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều.

Các trường mầm non đang hoạt động đều được cấp phép đạt chuẩn từ chất lượng dạy học cho đến việc vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu bếp ăn cho bé.

Hầu hết các trường hiện nay đều xây dựng khu bếp ăn theo sơ đồ bếp 1 chiều. Với mong muốn xây dựng và bố trí để tại nên 1 chơi chế biến thức ăn sạch và hợp vệ sinh với các bé.

Thế nhưng, sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non hoạt động theo nguyên lý nào? Và mục đích của sơ đồ này là gì? Chắc hẳn nhiều vị phụ huynh vẫn chưa rõ. Cùng xem qua bài viết dưới đây để biết được câu trả lời cho mình nhé.

Sơ Đồ Bếp 1 Chiều Trường Mầm Non
Sơ Đồ Bếp 1 Chiều Trường Mầm Non

Tìm hiểu thêm:

Sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non hoạt động ra sao?

Đúng với tên gọi, tất cả các công đoạn đều được tuân thủ theo nguyên tắc 1 chiều. Tức là từ khâu nhập nguyên liệu, cho đến sơ chế, nấu nướng và phục vụ cho bữa ăn của các bé đều chỉ đi theo 1 đường thẳng. 

Các nguyên liệu dùng cho quá trình nấu ăn cũng được chia thành thực phẩm sống và chín. Nhưng cả 2 tuyệt đối phải được tách riêng, không để lẫn lộn vào nhau. Mục đích chính của việc làm này đó là xây dựng hệ thống bếp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cũng như giúp quy trình chế biến thức ăn trong bếp không bị lẫn lộn hoặc chồng chéo lên nhau.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn
Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn

Lợi ích của việc sử dụng sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non

Không chỉ riêng trường mầm non, mà bếp 1 chiều còn được ứng dụng tại các khu vực bếp của nhiều xí nghiệp, cơ quan, phân xưởng…với vô số các lợi ích như:

 • Đầu bếp nhanh chóng xử lý các nguyên liệu cho quá trình chế biến hơn.
 • Thực hiện tuần tự các công việc ở mỗi bộ phận, không chồng chéo lên nhau.
 • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi nấu nướng
 • Tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, vi khuẩn gây hại nguy hiểm từ thực phẩm tươi sang thực phẩm chín. Điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé.
 • Loại trừ nguy cơ lây nhiễm các chất độc hại có thể xuất hiện từ khâu vệ sinh, chế biến cho đến khâu nấu nướng thực phẩm. 
 • Từ đó cũng loại bỏ được nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do mất an toàn vệ sinh và đảm bảo được chất lượng bữa ăn cho các bé.
Sơ đồ bếp 1 chiều trường mầm non
Sơ đồ bếp 1 chiều trường mầm non

Tiêu chuẩn bếp 1 chiều ở trường mầm non 

Khu vực bếp 1 chiều của các trường mầm non phải đảm bảo quy định do Bộ Y tế đưa ra về:

 • Thực phẩm được phân chia rõ ràng, tránh gây nhiễm khuẩn hoặc chất gây hại cho sức khỏe.
 • Nhà bếp luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh.
 • Thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho các bé học sinh.
 • Giúp các bé phát triển thể chất và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của các bé.
 • Các nhân viên làm việc trong nhà bếp khi hoàn thành việc dọn rửa vệ sinh khay thức ăn, cũng như dọn dẹp tổng thể cho cả khu vực trước khi tan làm. Nhằm tránh tình trạng tồn đọng qua đêm hoặc 1 thời gian dài không được vệ sinh. Điều này gây ra tình trạng hư hỏng, ẩm mốc và không đảm bảo vệ sinh.

Việt Cường Thịnh chuyên sản xuất thiết bị bếp inox công nghiệp chất lượng cao

092.884.3838
Chat: