Trong gian bếp của mỗi gia đình , bếp gas là một thiết bị không thể thiếu cho việc nấu nướng hằng ngày. Nhưng không phải bất kỳ hình thức nấu ăn nào cũng có thể áp dụng dựa trên bếp gas. Phần lớn mọi người đều sử dụng bếp gas cho việc nướng thức ăn mà không biết rằng đó là một cách thức sai lầm nghiêm trọng, mang đến nhiều rủi ro trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểu về tác hại của nướng thức ăn trên bếp gas nhé!
Bài Viết Liên Quan:
Dễ dẫn đến cháy , nổ
Trường hợp này xảy ra nhiều đối với gia đình sử dụng bếp ga mini, vì bếp ga được thiết kế nhỏ gọn với phần đựng bình gas nằm sát cạnh mồi lửa nên rất dễ “ bén” khi nướng gây nên cháy nổ. Ngoài ra , đa số các nổ từ loại bếp ga này đều xuất phát từ việc rò rỉ bình ga mini. Không chỉ riêng việc sử dụng bếp gas mini mà những hộ gia định sử dụng bếp gas thường cũng nên xem xét về vấn đề này.
Dẫn dắt mầm bệnh gây ung thư
Đồ nướng vốn rất được mọi người ưa chuộng và ưu tiên chọn lựa mỗi khi có yến tiệc hay ra hàng quán vì mùi thơm đặc trưng của món “ kích thích” sự nhạy cảm của bao tử. Nhưng các bạn không biết rằng, đồ nướng trên bếp gas chịu tác dộng rất lớn từ khí gas thoát ra , nhờ đó tạo nên mùi đặc trưng cho món, hay còn gọi là chất AGE – hợp chất glycate giúp thực phẩm khi nướng trên bếp gas có mùi thơm đặc trưng và độ giòn tươi. AGE chuyển hóa thành chất độc hại khi đã vào cơ thể người, đặc biệt sẽ biến tính khi kết hợp với protein, gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp, hệ thần kinh,… và có tác động lão hóa nhanh so với tuổi .
Chúng ta ăn thực phẩm nướng cũng đồng nghĩa với việc tiêu thụ lượng lớn khí gas độc hại , chất độc từ đó cứ men theo enzim đi vào mọi ngóc ngách trong cơ thể, lâu dần sẽ tích tụ thành độc tố gây nên mầm bệnh ung thư. Mặt khác, bằng hình thức nướng thực phẩm gián tiếp trên bếp gas qua chảo bơ, chảo lưới, màng ngăn,… cũng chỉ giảm được một phần nhỏ tác hại của nó so với nướng trực tiếp. Có thể nói đây là tác hại lớn nhất khi sử dụng bếp gas cho việc nướng thức ăn. Vì vậy hãy bỏ thói quen này để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé!
Tốn thời gian vệ sinh
Sau khi nướng sẽ có rất nhiều dầu mỡ tích tụ xung quanh đầu đốt của bếp do việc ướp thực phẩm trước đó. Các bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian cho việc lau chùi và đồng thời tốn rất nhiều công sức. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm việc của bếp và có thể làm giảm tuổi thọ bếp gas.
Nướng thực phẩm trên bếp gas trông có vẻ rất tiện lợi cho mọi người nhưng tiềm ẩn sự hủy hoại cơ thể không hề nhỏ . Đừng vì một chút ngon miệng mà đánh đổi sức khỏe bản thân và gia đình. Qua bài viết mong rằng các bạn có cái nhìn sâu hơn về tác hại của nướng thức ăn trên bếp gas để từ đó biết cách bảo vệ bản thân.
Tìm hiểu thêm:
- Bếp nướng than inox sự lựa chọn hoàn hảo cho việc nướng thức ăn.
- Bí quyết ướp sườn nướng cơm tấm tự tin vào bếp
Bài Viết Liên Quan.
5 Cách lựa chọn nồi hầm xương bằng điện.