Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?

Vì sao thức ăn để lâu ngoài không khí thì bị ôi thiu

Thức ăn bị ôi thiu là một trong những hiện tượng thường gặp, nhất là khi nhiệt độ tăng cao hoặc để lâu. Vậy làm thế nào để bảo quản thức ăn tốt nhất? Hãy cùng Inox Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản thức ăn đơn giản nhé.

Tại sao thức ăn để lâu bị ôi thiu
Tại sao thức ăn để lâu bị ôi thiu

Thức ăn bị ôi thiu là gì? Nguyên nhân của tình trạng thức ăn bị ôi thiu trong đời sống hằng ngày.

Thức ăn ôi thiu là tình trạng thức ăn nấu chín để quá lâu hoặc do ảnh hưởng của nhiệt độ mà thức ăn đã bị hỏng, bị lên men, thối rữa hoặc biến chất do vi khuẩn xâm nhập.

Tìm hiểu thêm:

HIỆN TƯỢNG THỨC ĂN BỊ ÔI THIU:

  • Để nhận biết thức ăn ôi thiu rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy bằng mắt thường và các giác quan khác.
  • Thức ăn ôi thiu bị biến mùi: Thường xuất hiện mùi chua, mùi hôi, thậm chí lâu dần sẽ xuất hiện mùi khẳn nồng gần như mùi thối rất khó chịu.
  • Thức ăn ôi thiu màu sẽ bị chuyển hóa và xuất hiện mốc, rêu, bọt (tùy mức độ ôi thiu).
  • Thức ăn ôi thiu thường sẽ không còn nguyên vẹn hình dạng, sẽ bị biến dạng hoặc chảy nước tùy từng món ăn.
Vì sao thức ăn bị để ngoài môi trường không khí thì bị ôi thiu
Vì sao thức ăn bị để ngoài môi trường không khí thì bị ôi thiu .

NGUYÊN NHÂN THỨC ĂN BỊ ÔI THIU.

Thức ăn bị ôi thiu do một số nguyên nhân chính là:

  • Để thức ăn quá lâu khiến cho thức ăn bị ôi thiu: Tình trạng này thường xảy ra đối với thức ăn thừa trong bữa ăn hoặc thức ăn bị bỏ quên. Theo thời gian khi thức ăn không được sử dụng đến, các chất trong món ăn sẽ xúc tác với nhau và phản ứng với các chất trong môi trường tự nhiên làm biến đổi và dẫn đến hiện tượng thối rữa.
  • Nhiệt độ cao ngoài môi trường tự nhiên gây phản ứng hóa học dẫn đến thức ăn bị ôi thiu: Nhiệt độ thấp (độ âm, độ lạnh) sẽ làm chậm lại quá trình phản ứng hóa học cũng như tình trạng ôi thiu của đồ ăn. Ngược lại, để thức ăn nguội trong môi trường tự nhiên có nhiệt độ tăng cao (thường là vào mùa hè) sẽ đẩy nhanh quá trình xúc tác và làm cho món ăn dễ bị hỏng, bị chua hơn.
  • Bảo quản không đúng cách dẫn đến thức ăn bị ôi thiu: Thức ăn sau khi dùng xong không được bảo quản cẩn thận hoặc bảo quản sai cách (đậy kín, trộn lẫn các thức ăn với nhau) cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thức ăn bị ôi thiu.

Vậy làm thế nào để giảm/ làm chậm quá trình hư hỏng của thức ăn.

Hướng dẫn cách bảo quản thức ăn khỏi bị ôi thiu đơn giản nhất

Có nhiều cách đơn giản có thể bảo quản thức ăn khỏi bị thiu trong một thời gian nhất định, từ cách thủ công đến sử dụng thiết bị bảo quản chuyên dụng:

CÁCH 1: ĐUN LẠI THỨC ĂN THƯỜNG XUYÊN SAU KHI SỬ DỤNG.

Đây là phương pháp bảo quản thức ăn thủ công đơn giản nhất, thường được áp dụng ở quy mô gia đình. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm nhất.

Nhược điểm: Chỉ áp dụng được với 1 lượng thức ăn ít, bảo quản trong thời gian ngắn. Hơn nữa quá trình đun đi đun lại quá nhiều lần sẽ làm biến chất đồ ăn, thức ăn mất đi chất dinh dưỡng và độ thơm ngon.

CÁCH 2: BẢO QUẢN THỨC ĂN TRONG NGĂN MÁT TỦ LẠNH HOẶC NGĂN ĐÁ.

Đây là phương pháp bảo quản thức ăn khá thông dụng ở các gia đình hiện nay. Sau khi ăn xong, nếu ăn không hết sẽ cho vào từng hộp nhỏ bỏ vào ngăn mát tủ lạnh (nếu có nhu cầu sử dụng trong ngày hoặc trong 1 thời gian ngắn), bỏ vào ngăn đá tủ lạnh nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay.

Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu
Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu

Ưu điểm của phương pháp này là khá tiện lợi, thức ăn cũng được bảo quản khá lâu mà không mất công đun nấu nhiều lần.

Nhược điểm: Thức ăn để lâu trong ngăn lạnh sẽ mất chất dinh dưỡng. Hơn nữa việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sẽ không tránh được tình trạng chồng chéo giữa đồ ăn sống với đồ ăn chín, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

CÁCH 3: SỬ DỤNG TỦ HÂM NÓNG CHUYÊN DỤNG BẢO QUẢN THỨC ĂN.

Sử dụng tủ hâm nóng thức ăn là một trong những phương pháp bảo quản thức ăn được đánh giá tốt nhất hiện nay. Không chỉ bảo quản thức ăn không bị ôi thiu trong một thời gian tương đối dài mà còn giúp thức ăn luôn nóng, giữ được hương vị và chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, tủ hâm nóng có thiết kế nhiều ngăn còn cho phép bảo quản an toàn nhiều món ăn cùng lúc mà không bị chồng chéo thực phẩm (thực phẩm sống và thực phẩm chín).

Tủ hâm nóng thức ăn, tủ giữ nóng thức ăn sản xuất tại Inox Việt Nam
Tủ hâm nóng thức ăn, tủ giữ nóng thức ăn sản xuất tại Inox Việt Nam

Ưu điểm của tủ hâm nóng thức ăn trong không gian bếp công nghiệp: Tiện lợi, an toàn, tiết kiệm và chuyên nghiệp.

Inox Việt Nam chuyên thiết kế và phân phối tủ inox công nghiệp hâm nóng thức ăn với thiết kế thông minh, hiện đại, các loại tủ công nghiệp thông dụng từ cơ bản đến cao cấp, thiết bị bếp công nghiệp chất lượng cao.

Bảo quản thức ăn khỏi bị ôi thiu trong 1 thời gian nhất định không khó. Để có thể tham khảo các thiết bị bảo quản đồ ăn chính hãng, bạn đọc vui lòng truy cập website: https://bepinoxvietnam.vn/

092.884.3838
Chat: