Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bếp Trường Mầm Non Đạt Chuẩn

Thiết kế nhà bếp trường mầm non hiện nay đang theo hướng hệ thống một chiều là chủ yếu. Tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp một chiều khoa học, an toàn, đem lại hiệu quả công việc cao.

Thiết kế bếp trường mầm non đạt chuẩn là gì?

Thiết kế bếp trường mầm non đạt chuẩn là một trong những yếu tố rất quan trọng. Chúng có ảnh hưởng lớn đối với trẻ đang theo học tại ngôi trường đó. Những đứa trẻ đang ở giai đoạn phát triển mạnh về thể chất nên rất cần được chú trọng. Điều này được quyết định bởi một phần lớn nhà bếp của trường. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp trường mầm non cần đạt được là gì?

Tìm hiểu thêm:

Tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp trường mầm non
Tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp trường mầm non.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đúng quy định

Trong kỹ thuật thiết kế bếp trường mầm non đúng quy định cần đạt được nhiều tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn, vệ sinh, khoa học và sự phát triển lâu dài của trẻ. Trong đó có một số yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế bên trường mầm non như sau:

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Những nguyên liệu được chọn phải là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và cân bằng giữa các thành phần gluxit, lipit, cacbohidrat, protein, muối khoáng, vitamin và nước. Những nguyên liệu có chứa các thành phần trên bao gồm rau củ quả, thịt trứng sữa, các loại hạt, cá tôm, rong biển, tảo, thịt bò, thịt lợn cần được cân đối sử dụng và thay đổi nhau.

Trong bữa ăn nhẹ có thể chọn các loại bánh, chè, sữa. Sử dụng hoa quả tươi sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé, hoa quả ăn sau hoặc trước bữa chính 30 phút.

Nguyên tắc khi phối đồ ăn: cân bằng tỷ lệ rau và thịt, hạn chế độ khô và đồ chiên rán, cân đối tỷ lệ mì gạo và ngũ cốc. Không nên cho trẻ em ăn ngọt trước khi ngủ ngủ vì dễ sâu răng. Thời điểm các bữa ăn, vào giữa buổi sáng và buổi chiều, bữa trưa ăn chính.

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ LỐI VÀO VÀ KHÔNG GIAN BẾP 

Lối vào và ra của không gian bếp nên thiết kế theo một chiều, các bàn ăn được sắp xếp ngăn nắp và có khoảng cách hợp lý để trẻ không bị thương.

LỰA CHỌN THIẾT BỊ NHÀ BẾP AN TOÀN VÀ CHẤT LƯỢNG

Một yếu tố không kém phần quan trọng ảnh khi quyết định đến đến sự an toàn đó chính là các thiết bị, đồ dùng nhà bếp bếp ở trường mầm non. Trong nhà bếp sử dụng rất nhiều loại thiết bị như bàn bếp Inox, tủ hấp cơm, bếp chiên nhúng, tủ hâm nóng thức ăn, chậu rửa bát, bếp á và rất nhiều thiết bị khác. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như an toàn sức khỏe chúng ta nên chọn đơn vị cung cấp các thiết bị nhà bếp uy tín, chất lượng trên thị trường. 

Các thiết bị nhà bếp nên chọn sản phẩm có chất liệu inox vì chúng có nhiều ưu điểm như: không bị biến tính khi ở nhiệt độ cao, tuổi thọ cao, bề mặt sáng bóng, dễ vệ sinh, tiện dụng và dễ vận chuyển.

Khám phá những điều thú vị liên quan đến sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non

Dù đã được nghe nói đến sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non nhưng thực tế có nhiều người vẫn chưa hiểu hết điều này. Hãy cùng bài viết dưới đây khám phá những điều thú vị có liên quan đến vấn đề trên.

Đối với các bậc phụ huynh khi đưa con em mình gửi đến các trường mầm non thì điều họ quan tâm không chỉ là ở phương pháp dạy học mà còn liên quan đến cả chất lượng dinh dưỡng của những bữa ăn tại trường.

Những bữa ăn ở trường có đảm bảo chất lượng, vệ sinh thì con em họ khi theo học mới có được sự phát triển về thể chất tốt nhất. Khi quan tâm đến bữa ăn của con thì các phụ huynh đã nghe nói đến bếp 1 chiều nhưng cụ thể như thế nào thì không phải phụ huynh nào cũng biết. Ngay dưới đây là sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non cùng những khám phá thú vị có liên quan.

Mục đích và lợi ích của việc xây dựng sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non

Bếp 1 chiều được hiểu đơn giản nhất là hệ thống bếp nằm trong diện công nghiệp được bố trí, sắp xếp thành chuỗi các hoạt động theo từng bộ phận công việc ở bên trong nhà bếp và tuân thủ theo nguyên tắc 1 chiều nhất định. Tất cả các khâu trong từng khu vực của khu bếp đều được thực hiện đúng theo nguyên tắc này.

Sơ đồ bếp 1 chiều được xây dựng với mục đích chính là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình chế biến. Bên cạnh đó, bếp 1 chiều còn có mục đích là giúp cho công việc trong khu vực đều được thực hiện một cách lần lượt, tránh chồng chéo làm mất thời gian.

Xây dựng sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non sẽ mang tới rất nhiều những lợi ích cho khu bếp và các công nhân làm việc tại đó cũng như cho trường mầm non là:

  • Giảm thiểu tối đa việc xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo những loại vi khuẩn gây hại từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín có thể gây nên nguy hại cho sức khỏe của các bé khi ăn phải
  • Luôn đảm bảo được vấn đề vệ sinh của thức ăn sau khi chế biến cũng như đảm bảo giữ nguyên được mùi vị, chất lượng dinh dưỡng thức ăn
  • Loại bỏ được nguy cơ bị lây nhiễm các chất độc hại có thể xuất hiện trong các khu vực khác nhau
  • Với thiết kế 1 chiều thì các nhân viên làm việc trong khu bếp sẽ thực hiện công việc nhanh hơn, đỡ mất công sức, thời gian, không bị lộn xộn
Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn
Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn

Khám phá thiết kế sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non

Chính bởi mục đích và những lợi ích mà bếp 1 chiều mang đến cho các trường mầm non nên hiện nay bất cứ trường học nào cũng đều phải thiết kế, bố trí theo nguyên tắc này. Cụ thể sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non như sau:

Khu tiếp nhận

Tất cả mọi nguyên liệu từ tươi sống cho đến khô đều được đưa đến khu tiếp nhận để nhân viên ở đây thực hiện việc kiểm định về chất lượng, số lượng và phân chia cụ thể. Các loại thực phẩm cần lưu trữ sẽ được đóng gói cẩn thận, bảo quản kỹ càng còn các thực phẩm cần phải chế biến món ăn theo thực đơn trong ngày sẽ được chuyển đến khu sơ chế.

Khu sơ chế

Tại khu vực này các loại thực phẩm sẽ được thực hiện việc sơ chế một cách sơ bộ sau đó sẽ chuyển đến khu tẩm ướp hoặc đưa vào kho đông lạnh để lưu trữ phục vụ cho lần chế biến vào ngày hôm sau.

Khu sơ chế cần phải được bố trí rất nhiều các dụng cụ khác nhau phục vụ cho công việc như chậu rửa, bàn inox, giá treo, kệ inox, dao, kéo, thớt…

Khu tẩm ướp chế biến

Các loại thực phẩm sau khi đã qua khu sơ chế thì sẽ được chuyển sang khu tẩm ướp chế biến. Tại khu vực này những nhân viên sẽ thực hiện việc nêm nếm các loại gia vị, tẩm ướp đồ ăn.

Khu nấu nướng

Sau khi đã qua công đoạn tẩm ướp, chế biến sơ thì thực phẩm sẽ được đưa đến khu nấu nướng. Đây là khu vực rất quan trọng trong nhà bếp và cần phải sử dụng tới nhiều loại dụng cụ khác nhau để đảm bảo công việc nấu nướng được thực hiện một cách tiện lợi, nhanh chóng, đảm bảo sự sạch sẽ, vệ sinh.

Khu soạn chia thức ăn

Tất cả các món ăn sau khi được chế biến xong sẽ đưa tới khu soạn chia thức ăn và được nhân viên tại đây chia theo đúng khẩu phần cho các bé trước khi mang đến từng lớp học.

Khu dọn dẹp vệ sinh

Các dụng cụ chế biến thức ăn cũng như tất cả các loại khay đựng, bát, thìa, đũa…của các bé sau khi ăn xong sẽ được đưa về khu dọn dẹp và tiến hành vệ sinh bằng các loại nước tẩy rửa nhằm đảm bảo dụng cụ luôn sạch sẽ, không có sự xuất hiện của vi khuẩn gây bệnh.

Trên đây là một số khám phá thú vị liên quan đến sơ đồ bếp 1 chiều ở trường mầm non. Để biết rõ hơn về thông tin này bạn hãy truy cập vào địa chỉ website: https://bepinoxvietnam.vn

092.884.3838
Chat: