Cách Nấu Hủ Tiếu Mực Đảm Bảo Ngon Khó Cưỡng

Cách nấu hủ tiếu mực theo các bước đơn giản của chuyên gia ẩm thực chia sẻ. Những bước làm được thực hiện rất rõ ràng và chu đáo để có thể cho ra món hủ tiếu khô mực hấp dẫn lòng người.

Công thức nấu hủ tiếu mực thơm ngon đơn giản.

Nấu hủ tiếu khô mực làm sao vừa đảm bảo phải thơm ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng thì không hẳn ai cũng biết. Không giống như nấu phở thường chú trọng nhất nước lèo mà nấu hủ tiếu quan trong cả nước lèo và thức ăn trong đó.

Mỗi người một công thức nhưng về cơ bản nó sẽ cần đảm bảo những bước dưới đây và từ đó mọi người có thể cải biến thêm. Trong quá trình nấu cũng cần chú ý một số mẹo để có được cách nấu hay hơn.

Cách làm hủ tiếu mực thơm ngon

Chọn nguyên liệu nấu hủ tiếu mực.

Trong cách nấu hủ tiếu khô mực muốn ngon phải có nguyên liệu tươi sạch. Lựa chọn nguyên liệu nấu hủ tiếu mực khô rất đơn giản bởi món này cũng không đòi hỏi quá nhiều các nguyên liệu như các món bún thang hay ở thập cẩm của người Hà Nội. 

Nguyên liệu chính để nấu hủ tiếu mực khô đó là xương ống lợn, mực khô, bánh phở, trứng cút, hành tỏi, rau thơm, chanh ớt và một số các gia vị khác…

Nướng khô mực

Các bước nấu hủ tiếu mực đảm bảo ngon khó cưỡng.

Bước 1: Sơ chế xương ống và hầm xương hủ tiếu khô

Xương ống mua về rửa sạch và khử mùi hôi bằng muối/chanh/rượu/trần nước sôi. Sau đó, xương được đem ninh trong nước lạnh cho tới khi nhừ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác.

Trứng cút luộc chín bóc vỏ. Tôm khô rửa sạch. Rau của quả rửa sạch thái khúc tùy loại. Các loại gia vị như hành tỏi đập dập, rau mùi đem bỏ rể rồi đem cắt khúc hoặc để nguyên.

Mực khử mùi tanh bằng nước đường, rồi khía ngang dọc thân mực để khi nấu lên mực sẽ nở ra đẹp hơn. Mực cắt miếng vừa ăn rồi ướp chung với tôm bằng 1 thìa gia vị hay bột nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, để ngấm trong khoảng 15 – 20 phút.

Thịt nạc heo đem rửa sạch, băm nhỏ ướp cùng muối, đường, tiêu, nước mắm… trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng khô mực

Mực đã ướp được đem đặt lên vỉ nướng rồi nướng trên bếp nướng thông thường dùng than sẽ ngon hơn. Khi thấy bề mặt có màu hơi xém, mùi thơm lan tỏa và chúng khô trắng vậy là đã đạt chuẩn.

Bước 4: Ninh hầm nước dùng 

Nồi nước ninh xương ở bước 1 bây giờ cho thêm mực khô, tôm khô, gia vị đã chuẩn bị bỏ vào túi vải nhỏ rồi đậy nắp nấu tiếp trong 1 giờ để các tinh chất hòa tan trong nước dùng, hương vị thêm đậm đà.

Bước 6: Làm nước sốt, nước chấm. 

Cà rốt và củ cải xay nhuyễn rồi cho một phần nước dùng vào nấu nêm nếm vừa ăn.

Phi hành, tỏi thơm lên rồi thêm xì dầu, dầu hào,  đường,  gia vị và nước sao cho phù hợp với khẩu vị ăn.

Bước 7: Món hủ tiếu mực thơm ngon hoàn thành.

Cho phần hủ tiếu vừa lượng ăn vào bát, cho thêm gan heo lát mòng, trứng cút, thịt băm, tôm mực, rau cải, giá, hành hẹ, rau mùi thái nhỏ lên trên. Cho 4 thìa nước sốt vào trộn đều là có thể dùng.

Món hủ tiếu mực thơm ngon.
Món hủ tiếu mực thơm ngon.

Món hủ tiếu khô  mực thơm ngon hấp dẫn phải có đầy đủ nguyên liệu kết hợp với nhau một cách hài hòa. Bát nước dùng ngọt thanh ăn với sợi hủ tiếu dai dai cộng thêm gia vị, rau củ thanh mát. Trong quá trình thưởng thức mỗi người có thể thêm gia vị khác cho hợp khẩu vị hơn để kích thích vị giác.

Xem thêm: Công Thức Nấu Phở Bò Thơm Ngon Đúng Vị Việt

Mẹo làm hủ tiếu khô khô mực thành công và thuận tiện nhất.

Dù là bạn nấu hủ tiếu khô mực tại nhà hoặc nấu hủ tiếu khô mực để kinh doanh. Để có mát hủ tiếu khô mực thơm ngon cần hết sức chú ý trong quá trình sơ chế và nấu hủ tiếu đặc biệt là nấu nước lèo. Bởi nước lèo có thơm ngon thì mới có mát hủ tiếu khu vực như ý.

Thứ nhất cần phải chọn những nguyên liệu nấu hủ tiếu đảm bảo tươi ngon, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, khô mực các bạn cần mua ở những địa chỉ uy tín tránh trường hợp mua phải những khu vực bị nấm mốc lên men vi khuẩn rất có hại cho sức khỏe.

Thứ hai trong quá trình sơ chế cần phải nướng qua khô mực. Điều này có vai trò đặc biệt quan trọng giúp cho khô mực chín dậy mùi và khi ăn không có mùi hôi.

Khi nấu nước lèo để đảm bảo dậy mùi thơm ngon nhất thiết cần phải phi hành khô. Hoặc nếu không khi được hành khô thì các bạn phải chú ý chuẩn bị tôm nõn đã phi thơm để cho vào nồi nước lèo. 

Trong quá trình bình đun nước lèo có thể sẽ xuất hiện một vài những mặt đen hoặc những tạp chất bán lên trên bề mặt. Cần chú ý dùng thìa hớt những bọt này ra để đảm bảo nước lèo được trong mát và ngon.

Để nấu hủ tiếu khu vực khô thơm ngon thì không thể bỏ qua siêu phẩm nồi nấu hủ tiếu bằng điện của Inox Việt Nam. Đây là một trong những sản phẩm tiện lợi với nhiều ưu điểm vượt giúp các bạn có thể nhanh chóng hoàn tất công đoạn nấu nước lèo, luôn giữ được nước nóng mà còn tiết kiệm chi phí. Bạn đã có cách nấu hủ tiếu mực ngon khó cưỡng trong tay chỉ còn bắt tay vào thực hiện nữa thôi. Vậy hãy để nồi nấu hủ tiếu bằng điện hỗ trợ bạn. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết và đặt mua sản phẩm tại: https://bepinoxvietnam.vn/

Báo giá nồi nấu phở bằng điện | Nồi nấu hũ tiếu bằng điện| Nồi điện hầm xương 60L

Bài Viết Liên Quan.

Tủ Hấp Cơm Bằng Điện

Nồi Nấu Phở Bằng Điện

Nồi Tráng Bánh Cuốn Bằng Điện

092.884.3838
Chat: