Hướng Dẫn Cách Nấu Phở Bắp Bò Ngọt Lịm Đơn Giản Tại Nhà

Bạn đang có nhu cầu nấu món phở bắp bò tại nhà nhưng còn băn khoăn chưa biết cách nấu? Hãy cùng Inox Việt Nam tham khảo cách nấu phở bắp bò thơm ngon, chuẩn vị, trọn dinh dưỡng ngay tại nhà qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm:

Giới thiệu món phở bắp bò

Nói đến phở người ta sẽ nhớ đến Hà Nội với những làng nghề gia truyền, những quán ăn truyền thống giữ được hương vị đặc trưng rất lâu, không trộn lẫn. 

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi của thị hiếu ẩm thực, món phở cũng được chế biến đa dạng với nhiều loại nhân vị khác nhau để tạo nên nhiều loại phở, trong đó có phở bắp bò.

Bắp bò là một trong những phần thịt rất ngon. Phần thịt này có tên gọi tiếng Anh là shank, hay chính là phần thịt chân giò bò, khi xẻ từ bắp ra sẽ chia ra làm thịt bắp chân trước và thịt bắp chân sau.

Cách nấu phở bắp bò thơm ngon, ngọt nước đơn giản tại nhà
Cách nấu phở bắp bò thơm ngon, ngọt nước đơn giản tại nhà

Phần thịt bắp ở chân trước gọi là bắp hoa với đặc điểm là thịt rắn hơn, chắc hơn, nhỏ hơn. Phần thịt bắp ở đùi chân sau gọi là bắp rùa với đặc điểm là thớ to hơn, dày hơn và mềm hơn.

Tuy nhiên về tổng quan trong nấu ăn bình thường người ta sẽ không quá cầu kỳ để phân biệt bắp trước với bắp sau (trừ những món đặc biệt), cả 2 loại bắp bò này đều có nhiều mô nối (phần trắng trắng khi lọc sẽ thấy) và khá dai.

Bắp bò rất ngọt, không chỉ làm ngọt nước dùng mà khi đã loãng ra thì phần thịt còn lại cũng vẫn rất ngọt. 

Bắp bò nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất Kali, vitamin, sắt, canxi, protein, … và đặc biệt không có quá nhiều chất béo, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bộ phận này khá nhiều đạm, hạn chế dùng cho người thừa đạm, tránh đạm trong khẩu phần ăn uống.

Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, bắp bò là một lựa chọn rất được tin dùng trong đời sống gia đình, đặc biệt là nấu món phở bắp bò phục vụ cho bữa sáng tại nhà. 

Inox Việt Nam chỉ có một lưu ý nhỏ khi sử dụng tại nhà cho món phở bắp bò là nên ăn ngay khi nóng vì để nguội sẽ bị hôi và giảm giá trị dinh dưỡng.

Cách nấu phở bắp bò dễ nhất, giữ trọn vị ngọt của bắp bò ngay tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở bắp bò

Để nấu được món phở bắp bò chuẩn hương vị, việc chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng, trong đó những nguyên liệu chính kèm phụ gia không thể thiếu là:

  • Phở: 500g, có thể mua phở gạo/ phở bột lọc ở siêu thị hoặc ở chợ tùy điều kiện của từng gia đình. Mua được phở gạo sẽ ngon hơn.
  • Thịt bắp bò: 500g
  • Xương bò: 500g
  • Các loại rau tươi, chanh, ớt tươi: Mỗi loại 10g
  • Nguyên liệu tạo hương: Hành củ, tỏi, thảo quả, hoa hồi, vỏ quế, gừng củ (nếu không có có thể thay bằng gừng bột), hạt mùi/ hạt tiêu mỗi loại 10 g.
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.
  • Nước sạch và các dụng cụ nấu cơ bản.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế bắp bò: Thông thường bắp bò khi mua về là phần thịt chân giò bò đã được lọc, do đó bạn chỉ cần rửa thật sạch, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong một khoảng thời gian trung bình (1 – 2 tiếng) để thịt được chắc hơn và dễ thái. Sau đó thái lát miếng vừa ăn theo khuôn tròn của bắp bò, ướp bắp bò đã thái với nước mắm và hạt tiêu để khoảng 2 tiếng.

Xương bò: Thái khúc to, lọc sạch những phần gân, thịt thừa, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng cho thật sạch, sau đó rửa lại với nước sạch, chần qua trên nước sôi khoảng 10 phút. Tốt nhất là khâu sơ chế xương bạn nên làm tại hàng mua để tiện lợi và tiết kiệm thời gian vì xương bò khá cứng và to.

Các loại rau tươi, chanh, ớt đem nhặt bỏ phần thừa, phần sâu mọt, rau rửa sạch với nước muối loãng để ráo nước, chanh để nguyên quả và ớt thái lát nhỏ.

Các loại nguyên liệu tạo hương còn ở bản to đem nướng thơm và dập nát (lưu ý nên dập chứ không nên thái, vì dập độ bay mùi và tan vị của nguyên liệu sẽ tốt hơn rất nhiều).

Bước 3: Nấu và hoàn thiện món phở bắp bò thơm ngon tại nhà

BƯỚC 3.1. NINH XƯƠNG BÒ, NẤU NƯỚC DÙNG

Bỏ phần xương bò đã trần qua vào 1 lít nước sạch, thêm phần nguyên liệu sơ chế, gia vị theo miệng ăn (mặn, nhạt) sau đó đun sôi, vặn lửa nhỏ và ninh nhừ. Nếu trên mặt nước xuất hiện bọt thì vớt bỏ bọt đi và tiếp tục ninh.

BƯỚC 3.2. CHẦN PHỞ VÀ NHÂN PHỞ

Chần bắp bò và bánh phở sao cho 2 nguyên liệu này không bị quá chín, để khi chan nước dùng vào sẽ tạo độ chính tới vừa phải, giữ được độ ngọt và thơm.

BƯỚC 3.3. HOÀN THIỆN VÀ THƯỞNG THỨC.

Lấy một lượng vừa ăn phở và bắp bò ra tô, sau đó chan nước dùng. Bỏ thêm phụ gia: Tiêu, chanh, ớt, rau sống theo sở thích và thưởng thức.

Để có thể biết thêm thông tin chi tiết về cách nấu phở bắp bò, dụng cụ nấu đơn giản, nhanh nhất tại nhà và kinh doanh hàng quán, bạn đọc vui lòng truy cập website: https://bepinoxvietnam.vn/

092.884.3838
Chat: